Vệ tinh viễn thông VINASAT-1 -Vệ tinh đầu tiên của Việt Nam chuẩn bị được phóng lên quỹ đạo


VNPT – Ngày 12/4/2008 tới đây, tại sân bay vũ trụ Kourou (Guiana, Nam Mỹ), một tên lửa đẩy Arian-5 sẽ được phóng lên quỹ đạo, mang theo vệ tinh viễn thông VINASAT-1. Sau khi tới quỹ đạo chuyển đổi, VINASAT-1 sẽ được tách khỏi tên lửa Arian-5 và bằng tên lửa điều chỉnh sẽ được đặt vào vũ trụ quỹ đạo 132oE ở độ cao 35.768 km so với trái đất. Vệ tinh VINASAT-1 được phóng lần này là vệ tinh được sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất, cao 4m, nặng 2.600 kg, có dung lượng 20 bộ phát đáp trên băng tần C và Ku và có tuổi thọ đạt 15-20 năm. Vệ tinh VINASAT-1 sẽ đảm bảo các chỉ tiêu về kỹ thuật, chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế, không gây can nhiễu đến các hệ thống thông tin khác trong quá trình khai thác qua vệ tinh. Sau một tháng đo và kiểm tra hoạt động các hệ thống trên quỹ đạo, hãng Lockheed Martin sẽ bàn giao VINASAT-1 cho VNPT để đưa vào khai thác thương mại.

Dự án phóng vệ tinh viễn thông Việt Nam VINASAT là dự án cấp quốc gia, được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm. Từ năm 1998, Chính phủ đã thông qua Báo cáo tiền khả thi Dự án phóng vệ tinh Việt Nam – VINASAT của Tổng cục Bưu điện (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) và VNPT. Năm 1999, Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia Dự án VINASAT. Năm 2001, Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ Khoa học Công nghệ) đã phê duyệt VINASAT là một trong các nội dung chủ yếu của Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước giai đoạn 5 năm (2001-2005) có tên “Nghiên cứu khoa học và phát triển CNTT và truyền thông”, mã số KC.01. Năm 2002, Chính phủ đã thông qua các nội dung cơ bản của Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án VINASAT và đến năm 2005 đã ban hành Quyết định 1104/QĐ-TTg về đầu tư dự án, giao VNPT là chủ đầu tư và thực hiện.

Có thể nói, việc VNPT được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư và thực hiện Dự án Phóng vệ tinh Việt Nam VINASAT thể hiện sự tin tưởng của Chính phủ; đồng thời ghi nhận sự phát triển và lớn mạnh của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Đây cũng là vinh dự và trọng trách lớn của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Ý tưởng phóng vệ tinh viễn thông của riêng Việt Nam xuất phát từ việc các doanh nghiệp và tổ chức của Việt Nam đã và đang phải trả một khoản ngoại tệ lớn thuê vệ tinh của Nga, úc, Thái Lan… để sử dụng cho các yêu cầu cung cấp dịch vụ và thông tin chuyên ngành. Nếu có vệ tinh riêng của mình, Việt Nam sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, do giá cho thuê thương mại một kênh vệ tinh thường cao hơn giá thành từ 1,8 đến 3 lần tuỳ thuộc vào cung cầu và băng tần sử dụng. Hơn nữa, có vệ tinh riêng, Việt Nam sẽ có điều kiện tự chủ thuận lợi để nâng cao năng lực mạng lưới và chất lượng các dịch vụ Viễn thông – CNTT và Truyền thông, rút ngắn khoảng cách số giữa nông thôn và thành thị.

Do đây là một lĩnh vực mới nên trong quá trình triển khai Dự án, VNPT đã gặp nhiều khó khăn hơn dự kiến. Trước hết, đó là việc thống nhất cấu hình quả vệ tinh và băng tần giữa các Bộ ngành. Các Bộ ngành đưa ra các yêu cầu cần thiết cho nghiệp vụ của mình nhưng quả vệ tinh chỉ có một nên cần sự bàn bạc thống nhất để có được yêu cầu chung đối với quả vệ tinh. Thứ hai và cũng là khó khăn nhất là vấn đề đăng ký và phối hợp quỹ đạo. Vì Quỹ đạo vệ tinh là tài nguyên có hạn và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) chỉ chấp nhận đăng ký theo nguyên tắc ai đến trước được đăng ký trước, người đến sau không được gây can nhiễu cho người đến trước và cũng không có luật nào buộc các nước phải có tinh thần hợp tác nên quá trình đàm phán phối hợp quỹ đạo với đối tác các nước rất khó khăn và kéo dài. Đến năm 2005, sau nhiều năm đàm phán, VNPT đã thành công và chủ quyền quỹ đạo của Việt Nam ở vị trí 132oE đã được công nhận.

Quá trình đấu thầu quốc tế và lựa chọn đối tác thực hiện Dự án VINASAT-1 đã dựa trên các tiêu chí: đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro; đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật, độ tin cậy và yêu cầu về công nghệ hiện đại, đã qua trải nghiệm; có các điều kiện thương mại và giá cả hợp lý. Sau quá trình đấu thầu, được sự chấp thuận của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia Dự án VINASAT-1, các bộ, ngành liên quan, VNPT đã lựa chọn được nhà thầu tư vấn giàu kinh nghiệm Telesat Canada. Tiếp đó, VNPT cũng đã lựa chọn nhà thầu sản xuất vệ tinh là Lockheed Martin Commercial Space Systems – Tập đoàn sản xuất thiết bị công nghệ vũ trụ lớn nhất của Mỹ và Công ty Vận tải hàng không vũ trụ Châu Âu Arianespace là nhà thầu phụ đảm nhận việc phóng vệ tinh.

Để sẵn sàng cho việc khai thác VINASAT-1, VNPT cũng đã thành lập Trung tâm Thông tin vệ tinh VINASAT với hai trạm điều khiển đặt tại Hà Tây và Bình Dương. Đến nay, mọi công đoạn chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh đã hoàn thành. Đây là kết quả của quá trình nỗ lực không ngừng của Ban Chỉ đạo quốc gia Dự án VINASAT nói chung và VNPT với trách nhiệm là chủ đầu tư nói riêng.
Việc phóng vệ tinh VINASAT-1 là sự kiện khẳng định chủ quyền quốc gia của Việt Nam trên quỹ đạo không gian, đồng thời nâng cao hình ảnh, uy tín của Việt Nam nói chung và Viễn thông CNTT Việt Nam nói riêng. VINASAT-1 đi vào hoạt động sẽ làm hoàn thiện cơ sở hạ tầng TTLL của quốc gia, nâng cao năng lực mạng lưới, chất lượng dịch vụ VT-CNTT, phát thanh, truyền hình của Việt Nam. Với dung lượng truyền dẫn tương đương với 10.000 kênh thoại/Internet/truyền số liệu hoặc khoảng 120 kênh truyền hình, VINASAT-1 sẽ giúp Việt Nam sớm hoàn thành việc đưa các dịch vụ viễn thông, Internet và truyền hình đến tất cả các vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo… là những nơi mà phương thức truyền dẫn khác khó có thể vươn tới được; trong đó, đặc biệt VINASAT-1 sẽ hỗ trợ hiệu quả cho công tác thông tin phục vụ phòng chống và ứng cứu đột xuất khi xảy ra bão lũ, thiên tai… Sẽ có hai loại dịch vụ cơ bản được VINASAT-1 cung cấp phục vụ khách hàng là cho thuê băng tần vệ tinh (cung cấp đến trọn bộ phát đáp trên băng tần vệ tinh, hoặc thuê lẻ dung lượng) và các dịch vụ trọn gói như kênh thuê riêng ; phát hình lưu động, đào tạo từ xa, truyền hình DTH, truyền hình hội nghị, truyền dữ liệu ngân hàng, đường truyền ISP, kênh thuê riêng cho di động, điện thoại vùng sâu vùng xa.

Lần làm dịch vụ phóng vệ tinh này của Arianespace, tên lửa Arian-5 sẽ đưa cả một vệ tinh thương mại khác của Brazin lên quỹ đạo địa tĩnh. Đây là phương án được lựa chọn nhằm tiết kiệm chi phí cho các bên so với phương án phóng đơn lẻ, chỉ đưa một quả vệ tinh lên không gian.
Tuy nhiên, việc phóng vệ tinh là tổ hợp các công việc với công nghệ cao, sự liên kết đồng bộ chặt chẽ và cũng có thể xảy ra rủi ro.

Để bảo hiểm cho việc phóng vệ tinh, VNPT và Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam, Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo hiểm Vệ tinh VINASAT với mức bảo hiểm trị giá 177 triệu USD. Đây là hai công ty bảo hiểm gốc. Phạm vi bảo hiểm là bảo hiểm những tổn thất hoặc hư hại xảy ra cho vệ tinh Viễn thông VINASAT-1 trong quá trình phóng vệ tinh và thời gian vệ tinh ở trên quỹ đạo một năm dẫn đến việc vệ tinh bị mất hoặc bị giảm sút thời gian sống hoặc năng lực cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, thông qua tập đoàn bảo hiểm MARSH (USA), với vai trò của nhà môi giới đã cùng các công ty bảo hiểm gốc dàn xếp, ký kết các hợp đồng tái bảo hiểm cho Dự án với 15 công ty quốc tế lớn trên thế giới và 7 công ty trong nước.

Thông tin chung về VNPT, Lockheed Martin và Arianespace:

VNPT: Là tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam, có trình độ công nghệ, quản lý hiện đại và chuyên môn hoá cao. VNPT kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó Bưu chính – Viễn thông – CNTT là ngành kinh doanh chính, với nhiều loại hình sở hữu; gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất kinh doanh với khoa học công nghệ, nghiên cứu, đào tạo.Hiện, VNPT có tổng số gần 90.000 CBNV. VNPT cũng đang có quan hệ hợp tác với hàng trăm đối tác nước ngoài, có chi nhánh VNPT tại Hoa Kỳ.
Năm 2007, doanh thu của VNPT đạt 45.800 tỷ VNĐ, lợi nhuận đạt hơn 14.000 tỷ VNĐ.

Lockheed Martin Commercial Space Systems: Là một bộ phận thuộc Công ty Lockheed Martin Space Systems – Tập đoàn Lockheed Martin. Công ty Lockheed Martin Space Systems có chức năng thiết kế, phát triển, thử nghiệm, sản xuất và khai thác tất cả các hệ thống công nghệ cao phục vụ an ninh quốc phòng, khách hàng dân sự và thương mại.

Các sản phẩm chính của Lockheed Martin gồm các hệ thống hàng không, các chủng loại vệ tinh và thiết bị do thám từ xa, hoa tiêu, khí tượng và truyền thông; các trạm quan trắc vũ trụ và tàu vũ trụ, các trạm radar, tên lửa đạn đạo và hệ thống phòng tên lửa.

Tập đoàn Lockheed Martin được thành lập năm 1958 và có trụ sở tại Bethesda, bang Maryland, Hoa Kỳ. Tập đoàn Lockheed Martin có 140.000 nhân viên trên toàn cầu, tham gia vào các hoạt động chính như nghiên cứu, thiết kế, phát triển, sản xuất, tích hợp và duy trì các hệ thống, sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao. Doanh số năm 2007 của Lockheed Martin đạt 41,9 tỷ đôla.
Tới nay, Lockheed Martin đã phóng trên 875 vệ tinh với tổng số thời gian trên quỹ đạo đạt 1.600 năm.

Arianespace: Là một bộ phận thương mại của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, Arianespace (Pháp) được thành lập năm 1980 và trở thành công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ và giải pháp phóng vệ tinh trên thế giới.Đến nay Arianespace đã phóng 250 vệ tinh (Arianespace phóng hơn 2/3 trong tổng số các vệ tinh thương mại trên thế giới). Trong 2 năm gần đây, Arianespace giành được gần 50% tổng số các hợp đồng dịch vụ phóng vệ tinh thương mại được đưa ra đấu thầu cạnh tranh trên thế giới.
Hiện nay Arianespace có 23 cổ đông tại 10 quốc gia châu Âu. Doanh số của Arianespace trong năm 2006 là 983 triệu euro. Tính đến tháng 10/2007, Arianespace có 289 nhân viên. Arianespace có quan hệ với các nhà khai thác vệ tinh, các nhà khai thác viễn thông và nhà chế tạo tầu vụ trụ trên toàn thế giới.
                                                                      Nguồn www.vnpt.com.vn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: