Singapore đào tạo lãnh đạo trẻ – Kỳ 3: Giữ nhân tài cho nhà nước


Tuyển được nhân tài đã khó, nhưng việc giữ được nhân tài còn khó hơn rất nhiều lần. Đối với Singapore, điều này còn khó khăn hơn nữa vì đất nước này chỉ có hơn 4 triệu dân nhưng có đến trên 6.000 chi nhánh công ty đa quốc gia. Các công ty này là đối thủ thu hút nhân tài của chính phủ. Bài toán hóc búa đối với chính phủ Singapore là làm thế nào để giữ được người tài làm việc trong hệ thống nhà nước, nhưng vẫn bảo đảm có đủ nhân tài cho khu vực tư nhân.

Sinh viên học tập tại thư viên Đại học công nghệ Nanyang. Ảnh: Corbis

Trọng dụng nhân tài trở thành thương hiệu

Nhân tố thu hút người tài đầu tiên phải kể đến cơ hội được trọng dụng. Trong khi ở nhiều nước người tài đến mấy cũng phải “xếp hàng” để được bố trí ở các vị trí quản lý cao, thì nguyên thủ tướng Lý Quang Diệu nổi tiếng với phương pháp cất nhắc nhân tài dựa trên năng lực chứ không dựa trên thâm niên công tác. Ông từng nói: “Tôi ưa chuộng hiệu quả. Với một công chức trẻ ở vị trí cao, tôi không quan tâm anh ta đã làm việc bao nhiêu năm. Nếu anh ta là người tốt nhất cho vị trí đó, hãy xếp anh ta ở vị trí đó”. Triết lý dùng người này của ông Lý Quang Diệu đã được chính quyền áp dụng cho đến ngày nay, và đã tạo được sự khích lệ rất lớn đối với những nhân tài trẻ tuổi làm việc cho chính phủ.

Điều đặc biệt trong trường hợp của Singapore là khác với một số nước châu Á, Singapore đã tránh được “chủ nghĩa thân hữu” trong việc sử dụng và đề bạt cán bộ trong hệ thống nhà nước. Là người châu Á, nhưng người Singapore rất rõ ràng trong chuyện này, không có chuyện để yếu tố tình cảm chi phối trong câu chuyện đề bạt cán bộ vì với họ câu chuyện lãnh đạo là chuyện hệ trọng, liên quan đến tồn vong, thịnh suy của cả một đất nước.

Cũng có một nhà báo phương Tây đặt một câu hỏi đầy hàm ý cho nguyên thủ tướng Lý Quang Diệu về việc ông nghĩ thế nào khi Thủ tướng Singapore hiện nay (Lý Hiển Long) là con trai ông. Không do dự, ông Lý Quang Diệu trả lời đại ý rằng nếu ông Lý Hiển Long không phải là con ông thì ông Lý Hiển Long đã lên làm thủ tướng từ lâu rồi. Nhìn vào quá trình học tập và công tác của Thủ tướng Lý Hiển Long, không ai có thể phủ nhận thành tích xuất sắc của ông. Tốt nghiệp loại ưu chuyên ngành toán Trường đại học Cambridge (Anh), ông có thêm bằng khoa học máy tính và bằng thạc sĩ quản lý hành chính công tại Trường đại học Harvard (Mỹ), trải qua nhiều vị trí trong quân đội và quản lý nhà nước trước khi trở thành Thủ tướng Singapore.

Thủ tướng Singapore hiẹn nay Lý Hiển Long

Như vậy, hệ thống coi trọng năng lực hơn chủ nghĩa thân hữu là nhân tố cực kỳ quan trọng trong việc thu hút người tài. Tại Singapore, nhờ có truyền thống tôn trọng và trọng dụng nhân tài trong hệ thống nhà nước, những người tài khi muốn gia nhập hệ thống này, suy nghĩ đầu tiên của họ sẽ là “tôi tài năng thật sự, tôi sẽ có cơ hội và tôi không do dự khi gia nhập hệ thống”. Họ sẽ không hề có suy nghĩ như “tôi tài nhưng tôi không quen biết ai, tôi không thể phát huy tốt trong hệ thống này, và do đó tôi quyết định không gia nhập hệ thống”. Tại Singapore, khẩu hiệu trọng dụng nhân tài là một thương hiệu trong hệ thống nhà nước, thu hút được rất nhiều người tài đến làm việc.

Lương không phải là tất cả

Một yếu tố hết sức quan trọng góp phần giữ chân người tài trong khu vực nhà nước là mức lương cao. Từ năm 1972, công chức Singapore được hưởng tháng lương thứ 13 để tương đương với tiền thưởng hằng năm của khu vực tư nhân.

Tuy nhiên giai đoạn đầu do chính phủ chưa trả lương cao như khu vực tư nhân, nên đã từng có hiện tượng chảy máu chất xám sang khu vực tư nhân. Kết quả là Chính phủ Singapore đã liên tục tăng lương nhiều lần để giữ chân người tài tại khu vực nhà nước.

Đặc biệt từ năm 1994, chính phủ ban hành “tài liệu trắng về mức lương cạnh tranh dành cho chính phủ có năng lực và trong sạch”, theo đó qui định mức lương của các bộ trưởng và công chức cao cấp tương đương lương trung bình của bốn người hưởng lương cao nhất trong sáu ngành nghề của khu vực tư nhân là kế toán, ngân hàng, kỹ sư, luật, các công ty chế tạo địa phương và công ty đa quốc gia. Mức lương của các bộ trưởng và công chức cao cấp liên tục được đánh giá và điều chỉnh thường xuyên, để bảo đảm mức cạnh tranh đối với khu vực tư nhân nhằm giữ chân người tài làm việc cho khu vực nhà nước. Theo mức lương tăng mới, thủ tướng Singapore được biết là có mức lương cao hơn tổng thống Hoa Kỳ.

Tuy nhiên lương chưa phải là tất cả, sức hấp dẫn ẩn của chức vụ cao trong chính quyền Singapore chính là sự tôn trọng mà những nhà lãnh đạo Singapore đạt được từ dân chúng. Là một đất nước có nền văn hóa Khổng giáo, Singapore tin tưởng và coi những nhà lãnh đạo có vị trí đặc biệt trong xã hội, quyết định đến vận mệnh của đất nước. Trên thực tế, sự tôn trọng của người dân đối với các nhà lãnh đạo Singapore vì các vị lãnh đạo của Singapore được biết đến là người có hành vi trong sạch, không tham nhũng và công tâm. Mức lương cao và luật pháp nghiêm minh là hai nhân tố có hiệu lực nhất ngăn cản các nhà lãnh đạo Singapore không thể có động cơ tham nhũng, bởi rủi ro của sự trừng phạt quá lớn so với những lợi ích về lương mà hệ thống này mang lại.

Đối với ông Lý Quang Diệu, giữ được người tài vừa là việc ngăn cản họ chạy sang khu vực tư nhân, vừa là giữ họ khỏi sự sa ngã. Ông từng cho rằng nếu không ngăn cản hành vi tham nhũng từ tầng lớp lãnh đạo thì không thể nói đến việc xóa bỏ tham nhũng ở cấp thấp hơn. Giữ người tài cho khu vực nhà nước, ông Lý Quang Diệu không quên bảo đảm khu vực tư nhân của Singapore có đủ người tài đến làm việc, nhất là trong bối cảnh dân số Singapore ngày càng giảm.

Ông là người khởi xướng nhiều biện pháp thu hút nhân tài nước ngoài thông qua các biện pháp khuyến khích tạo điều kiện cư trú dài hạn cho lao động có chất lượng và người thân họ, giảm thuế cho người có mức lương cao… Nhờ vậy, Singapore đã thu hút được hơn 1 triệu người nước ngoài có trình độ cao bổ sung cho lực lượng lao động của Singapore trong khu vực tư nhân. Lao động nước ngoài đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng, tạo việc làm cho Singapore, và là nhân tố giúp Singapore trở thành một trung tâm tài chính và thương mại hàng đầu trong khu vực.

Theo Hoàng Minh
Tuổi trẻ

Kỳ 1

Kỳ 2

Kỳ 3

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: