Singapore đào tạo lãnh đạo trẻ – Kỳ 1: Hai khâu sàng lọc


Không phải ngẫu nhiên mà Singapore có một đội ngũ các nhà lãnh đạo hết lòng với việc nước. Đây là kết quả của hàng loạt chính sách đào tạo và bồi dưỡng các hạt nhân lãnh đạo của Singapore, nhất là phải kể đến công lao to lớn của cựu thủ tướng Lý Quang Diệu, nhà lãnh đạo sáng lập Singapore.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Ảnh: Reuters

Ông Lý Quang Diệu từng nói: “Nếu có một bài học tôi rút ra thì đó là bài học sử dụng nhân tài, càng có nhiều người giỏi quanh tôi thì tôi càng có thể giải quyết được tốt các vấn đề. Sự lãnh đạo mạnh mẽ không phụ thuộc sức mạnh một cá nhân, mà là sức mạnh của một đội ngũ người tài quanh mình. Sử dụng nhân tài chính là trọng tâm của nghệ thuật lãnh đạo”.

Chính vì quan điểm như vậy, ngay từ khi Singapore giành được độc lập, ông Lý Quang Diệu đã rất quan tâm đến công tác đào tạo một đội ngũ lãnh đạo kế cận có tài, có đức cho đất nước Singapore, và đã thiết kế rất nhiều chính sách và cơ chế để trọng dụng nhân tài cho chính phủ.

Du học nước ngoài

Đừng đối xử với con người như cây chuối. Giống cây đó ra một vụ thì người ta chặt nó đi, không ra vụ nào thì người ta cũng chặt nó đi. Bởi lẽ cây chuối chỉ tạo ra một vụ mùa một năm.

Hãy đối xử với con người như những cây ăn trái tạo quả năm này qua năm khác. Chúng ta phải bảo đảm rằng cây ăn trái đó có đủ ánh nắng mặt trời và mưa. Nếu không đủ mưa, chúng ta phải tưới chúng. Tưới bao nhiêu nước, tưới khi nào và tưới ở đâu còn tùy thuộc giống cây và mùa màng. Chúng ta cũng phải quan tâm đến vấn đề thoát nước và phân bón. Chúng ta phải ngăn cản côn trùng và chim chóc tàn phá cây.

Chúng ta làm tất cả những điều này để cây có thể tạo ra quả tốt nhất năm này qua năm khác.

Lim Siong Guan
Trưởng ban công chức Singapore

Chưa ở đất nước nào mà cuộc săn tìm người tài cho chính phủ lại diễn ra quyết liệt như tại Singapore. “Công cụ” của cuộc đi săn chính là hàng loạt cơ hội nhận học bổng, đặc biệt là học bổng du học nước ngoài mà Chính phủ Singapore tạo ra một cách bình đẳng cho tất cả công dân có đủ điều kiện tham gia.

Các nhà lãnh đạo Singapore hiện nay, từ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến Bộ trưởng Thương mại và công nghiệp Lim Hng Kiang, Bộ trưởng Ngoại giao George Yeo và Bộ trưởng Quốc phòng Teo Chee Hean, đều từng được nhận học bổng du học nước ngoài.

Ông Lý Quang Diệu cho rằng du học nước ngoài là rất quan trọng vì nó tạo “tác động chuyển hóa” đối với các nhà lãnh đạo tương lai của đất nước Singapore. Theo ông, người đi du học nước ngoài không chỉ học từ kiến thức sách vở mà còn học cách thích ứng với một hệ thống quản lý khác, một nền văn hóa của dân tộc khác. Trong môi trường như vậy, các nhà lãnh đạo Singapore phải học cách ứng phó với sự thay đổi và khác biệt của cuộc sống.

Chỉ hơn 10 năm sau khi độc lập, Chính phủ Singapore đã xây dựng sáu chương trình học bổng du học nước ngoài khác nhau để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dân Singapore (học bổng quốc gia Singapore, Yang di-Pertuan Negara, học bổng tổng thống, học bổng nhân văn, học bổng Overseas Merit và học bổng SAF). Người nhận được học bổng chính phủ đa số học tại các trường đại học nổi tiếng trên thế giới như Oxford, Cambridge, Harvard…

Kinh nghiệm thực tế

Ông Lý Quang Diệu cho rằng chính phủ phải tạo cơ hội cho mọi người một cách bình đẳng để du học và về cống hiến cho đất nước. Có nghĩa là khác với nhiều nước khác, học bổng chính phủ không dành riêng cho những người đang làm trong hệ thống nhà nước, mà được mở cho tất cả mọi người có khả năng nhận học bổng. Điều này tạo cơ hội hết sức quý giá cho con em nhà nghèo nhưng có khả năng được học tập ở nước ngoài và cống hiến cho đất nước.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, nguyên bộ trưởng văn phòng thủ tướng, ông Lee Yock Suan, là người Singapore đầu tiên từng được nhận học bổng tổng thống, nhớ lại: “Tôi đăng ký học bổng bởi vì đây là cách duy nhất tôi có thể theo học đại học, chứ chưa nói đến việc học nước ngoài”.

Người nhận được học bổng chính phủ phải có trách nhiệm làm việc cho khu vực nhà nước 4-6 năm, tạo cơ chế ràng buộc giữa người nhận học bổng và chính phủ. Với cách làm này, Chính phủ Singapore có thể thu hút được những người tài năng nhất trên toàn quốc làm việc cho chính phủ.

Nhưng việc nhận được những học bổng này không hề dễ dàng mà là quá trình sàng lọc hết sức kỹ lưỡng do Ủy ban Dịch vụ công tiến hành. Trước khi phỏng vấn các ứng cử viên, Ủy ban Dịch vụ công nghiên cứu rất kỹ hồ sơ của người xin học bổng gồm báo cáo kết quả học tập, báo cáo đánh giá của hiệu trưởng đối với ứng cử viên, báo cáo hoạt động xã hội và báo cáo đánh giá tâm lý của ứng cử viên.

Trong thời kỳ đầu, mặc dù quá trình sàng lọc kỹ càng như vậy, nhưng ông Lý Quang Diệu cho rằng phương pháp sàng lọc gồm các báo cáo đánh giá và một cuộc phỏng vấn mới chỉ chính xác khoảng 60-70%. Theo ông, việc phát hiện nhân tài ở độ tuổi 18-19 rất khó vì người đánh giá không chỉ nên đánh giá học lực và sự thông minh của các em mà còn phải đánh giá cả những nhân tố như lòng say mê, nhiệt tình, động cơ làm việc, sự cân bằng trong cuộc sống…

Ông cho rằng đánh giá năng lực cán bộ là một nhiệm vụ hết sức khó khăn và có khi đòi hỏi năng khiếu, cán bộ đánh giá có năng lực có khả năng đánh giá cán bộ không dựa trên vẻ bề ngoài mà là năng lực và bản chất bên trong. Theo ông, qua thời gian công tác đánh giá cán bộ của Singapore ngày càng được hoàn thiện, các ứng cử viên đã được đánh giá một cách toàn diện hơn. Tuy nhiên, điều ông lo ngại là giới trẻ hiện nay có học thức cao hơn nhưng thiếu sự bươn chải trong thực tiễn cuộc sống như những lãnh đạo thuộc thế hệ ông. Do đó, kinh nghiệm thực tế chính là khâu sàng lọc quan trọng thứ hai để lựa chọn ra những nhà lãnh đạo sáng giá cho đất nước.

Theo Hoàng Minh
Tuổi trẻ

Kỳ 1

Kỳ 2

Kỳ 3

 

Advertisements

2 phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: