Lý Quang Diệu: “Điều hành đất nước như chơi nhạc”


 
 

Quản lý một đất nước giống như chơi một bản nhạc. Và việc xây dựng cơ sở hạ tầng thực chất lại không phải là vấn đề quan trọng nhất. Vậy đâu là yếu tố giữ vai trò chủ chốt đối với sự phát triển của mỗi quốc gia? – Bộ trưởng Cố vấn Singapore Lý Quang Diệu lý giải trong diễn đàn Diễn đàn Kinh tế Riyadh.

Cựu Thủ tướng, Bộ trưởng Cố vấn Lý Quang Diệu. Ảnh: Chromat.

Người quản lý nắm vai trò quyết định

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Riyadh ngày hôm qua, ông Lý đã chia sẻ với những thính giả kinh nghiệm phát triển của Singapore. Theo ông, ngay cả khi các nước trong vùng Vịnh đã rót hàng tỷ đô la để xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng rốt cuộc thì người dân vẫn đặt ra cho ông câu hỏi: Đối với việc phát triển một đất nước, cần điều gì cần quan tâm nhất?

Ông nói xây dựng cơ sở hạ tầng là khâu dễ hơn. Nhưng theo ông “vấn đề là ở chỗ có được những con người điều hành, quản lý những cơ sở hạ tầng ấy, thể chế hóa các kỹ năng, hiểu biết, năng suất mà các vị sử dụng, và cực đại hóa cơ sở hạ tầng đó”.

Ông cho hay Singapore tiếp tục đối mặt với thách thức này vì cuộc cạnh tranh giành giật nhân tài giờ đây đã mang tính toàn cầu. Singapore đã mất người tài sang nước này, nhưng cũng tiếp nhận nguồn người tài đổ đến từ nước khác. Do vậy, để Singapore trở thành quốc đảo phồn thịnh đầu tiên của thế giới, cần duy trì chế độ nhân tài, quản lý tốt và cần có một chính quyền “có năng lực”. Sự liên tục trong lãnh đạo không chỉ giữa vai trò là nhân tố quyết định cho những nước nhỏ như Singapore mà còn giúp các quốc gia đang phát triển khác trong khu vực vùng Vịnh đạt được sự phát triển liên tục về kinh tế.

Điều hành đất nước giống như sáng tạo một bản nhạc

Ông nói: “Điều hành một đất nước cũng như chơi một bản nhạc. Một bản nhạc tuyệt vời không thể là tác phẩm từ tay một ban nhạc lẻ tẻ vài ba người. Thực tế, bạn cần phải có một dàn nhạc với một vị nhạc trưởng có thể hiểu được thế mạnh của mỗi nhạc công và nhạc cụ mà họ chơi.

Tương tự giống như làm Thủ tướng. Bạn không phải biết tất cả mọi dụng cụ âm nhạc nhưng bạn phải nhận ra rằng, à, anh này thì chơi viôlông giỏi, anh kia chơi đàn viôla, chơi kèn trumpet hay chơi trống giỏi. Sau đó, mới phối hợp họ với nhau và tạo ra một bản nhạc tuyệt vời. Và nếu như bạn đã có một dàn nhạc tuyệt vời rồi, thì bạn có đặt một hình nhân ở đó, bạn vẫn có được bản nhạc tuyệt vời”.

Khi được hỏi liệu mô hình kinh tế của Singapore có thể áp dụng vào các quốc gia dầu mỏ như Ả-rập Xê-út hay không, ông nói các nguyên tắc kinh tế giống nhau thì có thể áp dụng vào tất cả các nước. Nhưng để có thể thích ứng với thế giới đang toàn cầu hóa, các nước phải tiếp tục thích nghi với những thay đổi của môi trường bên ngoài.

Phong Vân
Theo CNA, lanhdao.net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: