Thiêu kết – Sintering – Спекание (Phần 3)


1.3 Động lực và các hiện tượng cơ bản

Động lực của thiêu kết là sự giảm năng lượng bề mặt phân giới tổng cộng. Năng lượng bề mặt phân giới tổng cộng của bột nén được biểu thị là gA, với g là năng lượng bề mặt riêng và A là diện tích bề mặt phân giới tổng cộng của mấu nén. Sự giảm năng lượng tổng cộng có thể được biểu diễn là

^(gA) = ^g.A + g.^A

Do vậy, sự thay đổi năng lượng bề mặt phân giới (^g) là do sụ kết khối và thay đổi diện tích bề mặt là do quá trình thô hóa hạt. Đối vớ thiêu kết trạng thái rắn, ^g liên quan đến sự thay thế biên pha (bề mặt) rắn/khí bởi biên giới rắn/rắn. Biểu đồ biểu thị ở hình 1.5, sự giảm về năng lượng bề mặt phân giới tổng cộng xuất hiện quá sự kết khối và phát triển hạt, là hiện tượng cơ bản của quá trình thiêu kết.

Tổng quát, kích thước của bột thiêu kết trong miền từ 0.01 micromet đến 100 micromet; tổng năng lượng bề mặt phân giới của bột khoảng 500 – 0.5 J/mol. Năng lượng này là nhỏ không đáng kể, so với sự thay đổi khi tạo thành oxit trong khoảng từ 300 đến 1500 kJ/mol. Nếu vi cấu trúc mong muốn của mẫu thiêu kết đạt được bằng cách sử dụng một lượng rất nhỏ năng lượng đó, rất cần thiết để hiểu và điều khiển các biến số tham gia vào quá trình thiêu kết.

Phần 1

Phần 2

Phần 3

Phần 4

Advertisements

Một phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: