Học cách lãnh đạo từ các Tổng thống Mỹ


Tổng thống George Washington.

George Washington: Một doanh nhân có đạo đức

Washington không chỉ là một vị tướng quả cảm trên chiến trường. Sự lãnh đạo, tầm nhìn và lòng dũng cảm của ông đã thống nhất được một đất nước bị chia rẽ mạnh mẽ bởi chiến tranh và đưa Hoa Kỳ bước vào con đường tiến tới sự vĩ đại.

 

Những đóng góp quan trọng mang tính lịch sử của Washington đối với quốc gia đã ăn sâu vào tính cách vị tổng thống này. 

Trước những thời điểm gian khó, ông vẫn giữ được bản chất chân thật, kiên định, có nhân cách. Nhờ đó, ông trở thành hình mẫu tiêu biểu cho các nhà lãnh đạo trên thế giới.

 

Washington còn là một doanh nhân và một chủ trang trại mang tư tưởng đổi mới. Chẳng hạn, ông là người đầu tiên ở Mỹ khởi xướng việc gây giống và sử dụng con la – một loại thú lai giữa một con lừa đực với một con ngựa cái. 

Những nhà lãnh đạo muốn nuôi dưỡng và phát triển những ý tưởng mới trong khi vẫn gìn giữ cốt cách kiên định cần phải dành nhiều thời gian và tâm trí để học hỏi cách ứng xử của George Washington .

 

Abraham Lincoln: Nhà khuyến khích tài ba

Hình ảnh của ông được in trên mặt những đồng xu và đồng 5 đô la Mỹ. Abraham Lincoln được coi là vị tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ, nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong thời điểm khó khăn nhất của quốc gia này.

 

Trong cuốn sách “Team of Rivals” (tạm dịch: Nhóm những địch thủ), nhà sử học Doris Kearns Goodwin đã soi sáng chân dung nhà lãnh đạo tài giỏi Lincoln, người từ vô danh trở thành Tổng thống Mỹ, vượt qua ba đối thủ tài năng và vang danh khắp cả nước. Khi Lincoln chiến thắng, các đối thủ tài năng hơn ông đã mất hết tinh thần và nổi giận. Thật ngạc nhiên là ông đã mời tất cả 3 vị này tham gia nội các của mình với những vai trò trọng yếu.

 

Goodwin đã cho thấy rằng thành công củaTổng thống Lincoln được tạo dựng từ một tính cách đã được tôi luyện qua những trải nghiệm đã giúp ông giành chiến thắng. Ông rất giỏi khi tự đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu được cảm nhận của họ, động cơ và mong muốn của họ. Khả năng đồng cảm này giúp Lincoln trên vai trò tổng thống có thể tập hợp các đối thủ của ông lại, tạo ra một nội các bất thường nhất trong lịch sử và sắp xếp trọng trách theo tài năng của họ.

 

Mặc dù có những nhân vật tầm cỡ trong nội các đã gây cho Lincoln nhiều khó khăn, nhưng bằng việc dành cho đối thủ những vị trí quan trọng và luôn chú trọng đến lời khuyên của họ, cuối cùng Lincoln đã giành được sự tôn trọng của họ và tiếp tục vượt qua những thử thách to lớn nhất mà một Tổng thống Mỹ phải đối mặt.

 

Những nhà lãnh đạo lỗi lạc theo khuôn mẫu của Lincoln là những người nhanh trí, có nhiều ý tưởng tốt và có đủ sự tự tin để đón nhận các đối thủ.

 

Franklin D. Roosevelt: Người lạc quan chính trị

 

Những thách thức vô cùng lớn lao đối với nước Mỹ xuất hiện cùng với sự suy thoái nghiêm trọng về kinh tế do tác động của cuộc đại suy thoái của những năm 1930, theo sau đó là thế chiến thứ 2. Điều đó đã buộc một con người với những kỹ năng làm chính trị phi thường đứng lên lèo lái con thuyền vượt qua những cơn sóng dữ.

 

Trong bài diễn văn nhậm chức đầu tiên, Franklin D. Roosevelt đã nói một câu rất nổi tiếng rằng: “Điều duy nhất mà chúng ta phải sợ hãi là chính là nỗi sợ hãi đó” nhằm truyền cảm hứng cho một đất nước đang quay cuồng vì cuộc suy thoái. Ông còn nói về việc lãnh đạo rằng: “Trong tất cả những giờ phút đen tối nhất của đất nước, sự lãnh đạo thẳng thắn và mạnh mẽ đã có được sự ủng hộ của người dân, một điều đó rất cần thiết đối với chiến thắng. Tôi tin rằng các bạn sẽ một lần nữa dành cho giới lãnh đạo sự ủng hộ đó trong thời điểm cực kỳ cam go này”.

Roosevelt nổi tiếng về khả năng giải quyết tình trạng quan liêu, điều hòa các đảng chính trị và những đặc quyền và vẫn quan tâm đến những nhu cầu của người dân. Trong các buổi nói chuyện trên truyền hình hoặc qua đài phát thanh quốc gia, Roosevelt đã sử dụng những kỹ năng chính trị tuyệt vời của mình để truyền cảm hứng cho nhân dân trong giai đoạn khó khăn.

 

Trong những tháng ngày đen tối, Roosevelt vẫn giữ được sự điềm tĩnh và không hề nao núng. Và trên tất cả, ông sở hữu khả năng cảm nhận thời điểm tuyệt vời. Ông biết khi nào cần phải viện đến uy tín của một vị tổng thống và khi nào nên “để dành” điều đó.

Trong thành công của Roosevelt, không yếu tố nào quan trọng hơn sự tin tưởng vào chính bản thân ông và niềm tin không thể lay chuyển vào người dân. Ngoài ra, ông rất giỏi truyền tải sức mạnh đến người khác, khiến họ tin rằng nếu họ đoàn kết thì mọi việc sẽ như mong muốn.

 

Nguồn: Dân trí 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: