Trở thành nhà kinh doanh triệu phú


Bạn muốn có một công việc kinh doanh nhưng không chỉ với một vài công việc cũ kỹ mà là một công việc nào đó cần bạn phải đầu tư thời gian nhiều hơn. Chúng tôi đang nói về doanh nghiệp trị giá hàng triệu đôla. Vậy bạn phải làm thế nào để đạt được mục tiêu đó với doanh nghiệp của mình?

Tác giả Jeff Elgin.

Con đường dễ dàng nhất để thực hiện điều này chính là bắt đầu một cách đơn giản. Hãy tự mình mua lấy một công ty kinh doanh ty trị giá hàng triệu đô bằng chính sự nhạy bén lanh lợi của bản thân, vậy là bạn đã đến đích rồi đấy! Tất nhiên, những thử thách với đường hướng này đó là: hầu hết mọi người đều không có nguồn vốn có sẵn để mua một công ty hay kinh nghiệm để vận hành nó một cách hiệu quả ngay sau khi họ mua nó.

Với hầu hết chúng ta, nếu muốn “chinh phục đỉnh cao của sự thành đạt”, chúng ta sẽ cần phải bắt tay vào hành động triển khai quan điểm đó lên. Theo cách này nó có thể hơi lâu nhưng những ưu điểm mà bạn sẽ học được là tất cả những điều bạn cần để biết cách vận hành một doanh nghiệp lớn theo hướng đã chọn. Bạn cũng sẽ phải thiết lập một khoản vốn đóng góp với chính sách hợp tình hợp lý cho bạn bởi vì bạn đã lập ra nó bằng chính mồ hôi công sức của mình.

Bạn có thể sử dụng một số chiến lược trong tiến trình này. Đầu tiên, bạn phải quyết định xem đâu là loại mẫu hình kinh doanh bạn muốn “dấn thân” vào. Hầu hết các công ty kinh doanh thường hoạt động theo một trong 2 kiểu doanh nghiệp: một loại thuộc về “người sở hữu”, hai là theo mẫu quản trị doanh nghiệp. Với loại hình đầu tiên, “Người sở hữu” sẽ toàn quyền quyết định trong kinh doanh, quản lý đơn vị riêng lẻ hoặc vận chuyển sản phẩm hay dịch vụ tới khách hàng. Còn theo mẫu thứ hai: mẫu điều hành doanh nghiệp, người sở hữu sẽ thuê một giám đốc để thực thi những nhiệm vụ của họ theo cấp độ riêng biệt.

Để xây dựng được một doanh nghiệp thuộc quyền “Người sở hữu” thực sự lớn mạnh, bạn sẽ cần chắc chắn rằng quan điểm “chinh phục đỉnh cao của sự thành đạt” nói trên mà bạn đang vào cuộc có tiềm năng để phát triển một công ty kinh doanh đơn nhất. Ví dụ, nếu đó là công việc kinh doanh dịch vụ dựa trên lãnh thổ thì bạn cần biết rằng lãnh thổ đó có đông dân để phát triển cho việc bán hàng đạt doanh số hàng triệu đôla của bạn hay không. Ngay cả dù trong tình cảnh này thì bạn phải tập trung vào công việc kinh doanh hoạt động theo kiểu người sở hữu đã đề cập trên. Bạn nên biết rõ rằng hầu hết những chủ doanh nghiệp sẽ là người phát triển công việc kinh doanh để đưa công ty đạt được vị trí: công ty triệu đô. Và cũng chính họ sẽ là người cuối cùng quyết định việc thêm các tầng quản lý trong công việc kinh doanh theo thời gian nhằm giúp họ đối mặt với tất cả khối lượng công việc.

Mẫu hình chung hơn cả mà các doanh nghiệp mong muốn xây dựng một doanh nghiệp lớn mạnh là kiểu mẫu “điều hành” hay “quản trị” doanh doanh nghiệp. Trong tình huống này, bạn sẽ phải xây dựng một số các đơn vị hoạt động một cách độc lập so với phòng ban khác để chuyển giao sản phẩm hay dịch vụ tới tận tay người tiêu dùng, mỗi bộ phận có những người khác nhau quản lý. Họ sẽ báo cáo tới người điều hành cao hơn theo biểu đồ tổ chức của công ty (có thể là bạn trong những giai đoạn mới thành lập công ty).

Lợi ích của mẫu doanh nghiệp toàn quyền thuộc về người sở hữu – người vận hành này là bạn có thể dễ dàng kiểm soát cá nhân tốt hơn vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong khi nó phát triển và thường thì loại mẫu này đòi hỏi ít vốn để phát triển doanh nghiệp quy mô hơn dù tiến trình phát triển của nó có hơi chậm. Còn mẫu công ty thuê giám đốc điều hành là mẫu được thiết kế đặc biệt dành cho phát triển công ty lớn, và nó thường phát triển nhanh hơn mẫu công ty kinh doanh toàn quyền thuộc về người sở hữu, dù nó có thể đòi hỏi lượng vốn lớn hơn.

Một trong những mẫu doanh nghiệp nói trên có thể cung cấp cho bạn cơ hội tiềm năng để xây dựng công ty của bạn mà sau đó sẽ là một doanh nghiệp rất lớn, lộ trình của nó sẽ phụ thuộc vào loại hình mẫu doanh nghiệp mà bạn sẽ lựa chọn. Sự cân bằng giữa hai chiến lược này thường đưa về một câu hỏi đơn giản: giữa thời gian với tiền bạc – đó sẽ là đường hướng then chốt giúp công ty bạn đạt được vị trí “Lớn”.

Dù nghe có vẻ như là một điều hiển nhiên nếu mục tiêu của bạn là xây dựng một doanh nghiệp lớn bạn cần xem xét kỹ lưỡng tới khoản lợi nhuận đặc thù mà doanh nghiệp thu được. Thực tế là hầu hết mọi người đều quyết định phát triển công ty lớn tốt hơn là mua một công ty ngay lập tức. Sở dĩ họ có quyết định này là do họ không có đủ tài chính để mua nó ngay bây giờ. Điều đó có nghĩa rằng họ phải phụ thuộc vào việc kinh doanh để tăng lợi nhuận nhằm tài trợ cho sự mở rộng công ty của họ hơn việc hưởng thụ nó một cách quá mức.

Rất nhiều hướng kinh doanh được thiết lập nhằm cung cấp lợi tức cho người kinh doanh tương xứng với mức độ vốn và cam kết thời gian mà người kinh doanh đầu tư vào kinh doanh. Không có gì sai khi cho rằng: một hãng kinh doanh trị giá tỷ đô lại được xây dựng hầu hết dựa trên tiền đề này.

Thử thách đặt ra: nếu bạn muốn xây dựng một cái gì đó thực sự lớn lao thì bạn sẽ có thể cần một công việc kinh doanh mà nó vừa hỗ trợ bạn và vừa mang lại cho bạn nguồn vốn phụ thêm để phát triển. Những hình thức kinh doanh này vẫn đang tồn tại nhưng chúng không giống nhau, và bạn cần đưa ra một bản phân tích thận trọng để chắc chắn rằng bất kỳ công việc kinh doanh nào bạn suy tính đều có khả năng giúp bạn đạt được đích cần đến trong một khung thời gian bạn sẵn sàng cho phép.

Khởi đầu bằng việc tính toán nguồn vốn bạn cần bao nhiêu cho công việc kinh doanh và bạn cần bao nhiêu để đảm bảo cho cuộc sống của bạn trong khi bạn đang xây dựng doanh nghiệp và mất bao thời gian trong khung thời gian bạn có thể cho phép để xây dựng nó. Ngay bây giờ bạn đã có những thông số để xác định liệu khi nào cơ sở đó có thể đáp ứng được những mục tiêu của bạn.

Ví dụ như, hãy đảm bảo rằng bạn đang đánh giá một công việc kinh doanh theo mẫu điều hành – quản trị. Bạn phải mất 100 ngàn đôla để mở một đơn vị kinh doanh. Đơn vị này có mức thu nhập bình quân 300 ngàn đôla và mang về cho bạn khoản lợi nhuận 50 ngàn đô mỗi năm. Nghiên cứu của bạn chỉ ra rằng những hàng hoá, dịch vụ kinh doanh tốt cứ 6 tháng là có thể mở thêm một đơn vị mới và đảm bảo rằng chúng có nguồn vốn cần thiết. Mục tiêu của bạn đó là xây dựng doanh nghiệp có thể cho mức lợi nhuận 1 triệu đôla mỗi năm và có thể mở thêm được 20 đơn vị kinh doanh. Liệu công việc kinh doanh như thể có phải là điều đúng đắn để giúp bạn đạt được mục tiêu? Câu trả lời phụ thuộc vào mục tiêu, nhu cầu và nguồn lực của bạn.

Nếu bạn có tổng số vốn là 500 ngàn đôla để đầu tư, bạn cần chi phí không quá 50 ngàn đô mỗi năm để hỗ trợ cuộc sống ngoài công việc kinh doanh trong 3 năm đầu tiên và bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp theo quan điểm kiếm được 1 triệu đôla mỗi năm trong vòng 10 năm… Bạn đang gắn bó tất cả với công việc kinh doanh này! Nếu ngược lại bạn chỉ có 200 ngàn đôla để đầu tư và cần tiêu xài 100 ngàn đôla mỗi năm để trang trải cuộc sống, bạn sẽ không bao giờ phát triển được công việc kinh doanh vượt quá 2 đơn vị.

Có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh lớn có thể được dùng như là một nền móng để xây dựng một doanh nghiệp hàng triệu đô thành công có quy mô lớn. Nếu đó chính là mục tiêu của bạn thì điều bí mật để tìm ra một mẫu kinh doanh đúng đắn là dành thời gian để tìm hiểu bạn phải làm gì về mặt nguồn lực, bạn muốn hoàn thành cái gì về mặt mục tiêu và bạn cần kinh doanh cái gì để góp phần thực hiện mục tiêu đó. Sau đó bạn có thể xác định đâu là công việc kinh doanh cụ thể là phương tiện bạn có thể sử dụng để đạt tới hướng đi bạn tìm kiếm.

Jeff Elgin *
Theo Entrepreneur
X.Chi dịch

* Jeff Elgin là tác giả của cuốn sách “Buy a Franchise” và là người có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh. Ông vừa là một nhà kinh doanh vừa là người điều hành cấp cao việc kinh doanh củacông ty. Hiện ông là CEO của tập đoàn FranChoice – một công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí cho khách hàng có nhu cầu tìm kiếm kinh doanh phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: